skip to Main Content

Những yếu tố chi phối thị trường tiền số

Home / Kiến Thức Cơ Bản / Những yếu tố chi phối thị trường tiền số

Trong bài này mình sẽ tổng hợp, tổng quan về thị trường tiền số dưới một góc độ rộng hơn mà có hể bạn chưa biết. Các yếu tố ảnh hưởng đến tị trường tiền số bạn có thể đã biết rồi hoặc biết 1 phần, hy vọng qua bài này bạn sẽ biết đầy đủ hơn.

Làm quen với sự không công bằng

Mở đầu màn giới thiệu mình muốn các bạn nhận thức rằng thị trường này là thị trường không công bằng cho các bạn, các yếu tố giá cả thực sự không đến từ nhu cầu mua và bán mà đến phần nhiều từ sự thao túng. Bắt nguồn từ bản chất nguyên thuỷ của xã hội, khi mà kẻ mạnh có thể ức hiếp kẻ yếu, nước mạnh ức hiếp nước yếu, kẻ gian xảo thắng người hiền lành. Bản chất của xã hội là như vậy và không thể thay đổi, không thể có một xã hội công bằng, một thế giới công bằng. Thị trường crypto cũng vậy, những gì diễn ra trước mắt bạn đều là sự sắp đặt của 1 thế lực lớn hơn bạn, sự lớn hơn này là cả về tài chính, sự ảnh hưởng tới cộng đồng, phủ sóng truyền thông…Và bạn vào thị trường này nếu không không nhận thức được toàn cảnh, hay không may mắn là một trong những người đi đầu vào thị trường sớm thì bạn rất dễ là công cụ của các đối tượng trên kiếm tiền. Cuộc chơi này là cuộc chơi không công bằng, mình nhắc lại 1 lần nữa.

10% Những người giàu có chi phối 90% còn lại, thị trường Crypto này cũng vậy đấy. ( con số mang tính chất tượng t

Cartel – Sự chi phối lớn nhất

Cartel  là các nhóm lợi ích lớn có sự phối hợp hành động chung nằm mục đích thao túng thị trường. Nó là 1 con vật con thú còn to hơn cá mập cá voi mà bạn biết. Ở đây có 2 thành phần “nhóm lợi ích” này là nhóm nào và ” phối hợp hành động chung” như thế nào.

Nhóm Cartel ( lợi ích chung ) bao gồm

 • Các nhóm chính trị: các chính phủ của các quốc gia có cùng 1 định hướng chính trị
 • Các nhóm ngân hàng lớn: các nhóm ngân hàng có cùng lợi ích kinh tế với nhau
 • Các ông lớn truyền thông: là người có ảnh hưởng tới cá con, các trader

Các hành động thao túng của Cartel là

 • Ra luật chống lại sự phát triển của Crypto -> dìm giá
 • Ra mắt thị trường hợp đồng tương lai -> dìm giá
 • Tung tin tiêu cực, tin đồn, tin muộn (nhắc lại 1 tin tiêu cực cũ) -> dìm giá
 • Sử dụng các đòn bẩy kinh tế, tin hợp tác để đẩy giá
 • Sử dụng các tin tích cực ngắn hạn cùng các thủ thuật giao dịch để đẩy giá

Cartel là biểu tượng của sự chi phối cực rộng và cực lâu dài với thị trường, có thể Cartel không phải là đối tượng vào thị trường sớm nhưng với tiềm lực như vậy, và với quy mô thị trường quá nhỏ so với tiềm lực như vậy họ vẫn rất dễ dàng thao túng. Họ có thể không có nhiều Bitcoin nhưng lại có thể dìm giá Bitcoin xuống để gom thật nhiều. Cartel là đối tượng tạo ra những cơn sóng lớn nhất trong thị trường tiền số này và họ chủ yếu nhắm vào Bitcoin.

Chi tiết về cách hoạt động của Cartel bạn có thể tham khảo ở bài viết: Sự thao túng của các Cartel trong thị trường Crypto

Các cá voi Whales

Thường các trader Việt Nam thường gọi là cá mập nhưng thực ra là cá voi mới đúng. Các cá voi là những đối tượng sau:

– Chủ sàn: cá voi lớn nhất, mạnh nhất

– Đơn vị sản xuất máy đào: Điển hình là Bitman

– Các quỹ đầu tư: là những tổ chức sử dụng tiền của các nhà đầu tư để tham gia thị trường, các quỹ đầu tư này có liên hệ chặt chẽ với các đơn vị truyền thông.

-Những tổ chức nắm giữ nhiều Bitcoin.

Những đợt sóng nhỏ hơn trên thị trường do các tổ chức trên cấu kết với nhau để chi phối. Những con coin top là mục tiêu của các đối tượng này. Những đối tượng này không mấy khi dùng chiêu pump dump mà họ sẽ tác động đến giá coin 1 cách dài hạn. Đây cũng là những đối tượng sử dụng giao dịch nội gián nhiều nhất vì họ là những người nắm giữ được thông tin về thị trường như lúc nào coin được niêm yết, lúc nào ra máy đào mới, lúc nào thì sàn có lượng truy cập nhiều và lượng truy cập đó tập trung vào coin nào.

Giao dịch nội gián là việc biết trước thông tin và gom hàng trước, sau đó tin tức ra thì giá coin được đẩy lên là những người có tin trước là người được hưởng lợi từ việc giá coin tăng đó.

Cá mập – nhỏ hơn cá voi

Cá mập bé hơn cá voi, tác động đến những con coin nhỏ hơn và sự tác động nếu tính ra trên mỗi coin thì cực kỳ lớn. Có thể pump coi lên tới 2x, 3x và cả 10x luôn. Luôn tạo FOMO để cho trader đu đỉnh và họ kiếm lợi rất nhiều từ các lần đu đỉnh đó của trader.

Các cá mập thường là:

 • Một nhóm người có nhiều Bitcoin hợp sức:
 • Founder của các đồng coin: Nắm trong tay sức mạnh với các coin mà họ tạo ra hoặc liên kết hoặc hợp tác
 • Các hacker: Dùng các thủ đoạn, các bot để pump coin kiếm lợn
 • Những cá nhân, hội nhóm có ảnh hưởng lớn tới nhiều trader cũng có thể được coin là cá mập. Có thể những người này không có quá nhiều coin để thao túng nhưng họ lại gây được FOMO cho cộng đồng thực hiện những có pump & dump khủng khiếp.

Các cá mập này có thể ẩn danh hoặc không, tạo các cơn sóng nhỏ hoặc những cú pump giật lên thẳng đứng mà tưởng như coin lên sàn mới có thể làm nổi.

Các đối tượng truyền thông

Các đối tượng truyền thông ở đây là các nơi phát tán các tin tức của các đối tượng trên mục đích là để gây tâm lý FOMO và FUD ( sợ bỏ lỡ cơ hội và sợ hãi ) khiến các bạn mua vào và bán ra theo cảm xúc, khiêu khích lòng tham của bạn và khiến bạn thua lỗ, đu đỉnh đau đớn. Các đối tượng này là:

 • Báo chí có ảnh hưởng
 • Coinmarketcap
 • Twitter : các kênh Twitter
 • Reddit: các kênh Reddit
 • Bitcointalk: diễn đàn Bitcoin talk
 • Các kênh Telegram và Discord, Facebook…

Sẽ phải có 1 bài khác giải thích về cách hoạt động của các kênh truyền thông này. Vì quá nhiều những điều nhỏ nhặt cần phải giải thích.

Kết

Như vậy có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng và chi phối thị trường, từng tầng lớp bóc lột bạn để mang về lợi nhuận cho họ. Họ quan tâm đến công nghệ blockchain ư, không hẳn, họ chỉ muốn lấy những đồng tiền trong túi bạn mà thôi. Vậy có cách nào để chống lại việc này. Mình nghĩ cách chống lại hay nhất là bơi theo, đi cùng thuyền với họ thì mình may ra mới có cơ hội thắng. Còn những người thua thiệt là những người thiếu kiến thức, tâm lý yếu, đầu tư không bài bản và bị lòng tham chi phối.

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Trade coin với nhiều  tín hiệu chính xác: https://t.me/anhemtrader

?Nhóm Telegram cập nhật những tin tức nóng hổi về coin : https://t.me/tincoinmoingay

?Nhóm chat hỗ trợ các vấn đề bạn thắc mắc:  https://t.me/anhemchoicoin

?Nhóm dành cho anh em nông dân chăn trâu đào coin: https://t.me/anhemnongdan

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Đào coin, hướng dẫn đào coin rác lợi nhuận cao: https://t.me/anhemminer

Những yếu tố chi phối thị trường tiền số
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top