skip to Main Content

Ripple là gì, XRP là gì, có nên đầu tư không

Home / Kiến Thức Cơ Bản / Ripple là gì, XRP là gì, có nên đầu tư không

Nếu bạn chưa biết Ripple thì phải hiểu rằng nó không được so sánh  với Bitcoin nhé vì nó là cả 1 hệ thống thanh toán. Còn XRP mới đúng là tiền mã hóa, có thể bạn đã biết là đồng tiền này sở dĩ hiện tại có thể đứng thứ 3 bảng xếp hạng vốn hóa bởi nó có sự hậu thuẫn từ rất nhiều nhà đầu tư trong đó có Google, Standar Chartered, Santander… toàn những công ty công nghệ và ngân hàng khủng thôi. Ok, nào cùng tìm hiểu kỹ hơn nào.

Ripple là gì

Ripple là một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực (RTGS) hay còn gọi là Ripple Transaction Protocol (RTXP) hoặc giao thức Ripple. Ripple là một hệ thống phân tán mã nguồn mở, nhiều người vẫn nói Ripple là tên gọi chung của một loại tiền điện tử kỹ thuật số. Mạng lưới Ripple ra đời năm 2012 với mục đích giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng, Paypal, thẻ tín dụng hay tổ chức tài chính với một mức chi phí cực kỳ thấp với tốc độ xỷ lý nhanh chóng.

Ripple có trước Bitcoin

Đúng vậy, nhưng không phải đồng tiền này có trước nhé mà là giao thức thanh toán Ripple là Ripple Pay được phát triển từ năm 2004 bởi Ryan Fugger sau đó kết nạp nhiều thành viên mới và năm 2012 ra mắt công ty OpenCoin Inc.

OpenCoin bắt đầu phát triển một giao thức thanh toán mới gọi là Giao thức Giao dịch Ripple (RTXP) dựa trên các khái niệm của Ryan Fugger. Giao thức Ripple cho phép chuyển tiền trực tiếp và trực tiếp giữa hai bên. Khi giao thức như vậy có thể đi vòng quanh các lệ phí và thời gian chờ của hệ thống ngân hàng đại lý truyền thống, và bất kỳ loại tiền tệ nào cũng có thể được trao đổi bao gồm USD, euro, RMB, yen, vàng, và rupee. Để duy trì bảo mật OpenCoin được lập trình Ripple dựa vào sổ cái chung sử dụng công nghệ blockchain và  được “quản lý bởi một mạng lưới các máy chủ xác nhận độc lập liên tục so sánh hồ sơ giao dịch của họ.” Các máy chủ có thể thuộc về bất cứ ai, bao gồm ngân hàng hoặc các nhà hoạch định thị trường. Công ty cũng tạo ra một hình thức riêng của tiền tệ kỹ thuật số gọi là XRP theo cách tương tự như bitcoin, sử dụng tiền tệ để cho phép các tổ chức tài chính chuyển tiền với lệ phí không đáng kể và thời gian chờ đợi không nhiều. Mạng lưới thanh toán của Ripple bao gồm USD, Bảng Anh, EUR, Yên Nhât và XRP – tiền mã hóa của chính Ripple.

XRP là gì

XRP là một loại tiền tệ kỹ thuật số được Ripple tạo ra và được giao dịch trong hệ thống mạng Ripple. Nó là một đồng tiền điện tử với mục đích rõ ràng – làm phương tiện thanh toán quốc tế cho các tổ chức tài chính và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Các tổ chức này có thể sử dụng XRP để tạo ra thanh khoản phù hợp với nhu cầu của mình theo thời gian thực mà không cần phải trả trước. Ngoài ra, XRP còn có thể dùng để mở rộng thị trường với chi phí ngoại hối thấp và thời gian thanh toán nhanh, chỉ trong 4 giây.

XRP được xây dựng dựa trên công nghệ mã nguồn mở và các nguyên tắc Blockchain của Ripple với một đội ngũ nhà xác thực đang phát triển. Nhờ đó, XRP có thể xử lý 1.500 giao dịch mỗi giây, ở mọi thời điểm và mở rộng quy mô thông lượng lớn như Visa.

Đã có 100 tỷ XRP được tạo ra bởi Ripple, và không được phép tạo thêm theo các quy định của giao thức. Như vậy, XRP là một tài sản hữu hạn với nguồn cung giảm dần. Trong số 100 tỷ XRP đã tạo ra, 20% được các nhà sáng lập giữ lại, 80% còn lại được tung ra thị trường nhằm tăng tính thanh khoản của XRP và phát triển thị trường. Không phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào, XRP là đơn vị tiền tệ duy nhất không có rủi ro về nợ xấu và cũng là tài sản số duy nhất trong mạng Ripple.

Thực ra đúng là giao dịch trong mạng lưới Ripple không mất phí nhưng trong giao dịch thì có 1/1000 giá trị của 1 đồng Ripple sẽ bị hủy đi để tránh tình trạng làm tràn và nghẽn hệ thống.

Giá hiện tại của XRP

Những tranh cãi xung quanh XRP

Phản ứng với XRP bị phân cực trong cộng đồng tiền điện tử. Những người ủng hộ bitcoin đã chỉ trích XRP vì đã “pre-mined” vì XRP được xây dựng trực tiếp vào giao thức Ripple và không cần khai thác. Ngoài ra, việc phân phối số lượng tiền XRP hạn chế ban đầu của Ripple Labs đã gặp rất nhiều tranh cãi, và đặc biệt là sự thành công của 20% người sáng lập được coi là tỷ lệ cao. Tuy nhiên, Esquire phản đối vào năm 2013 rằng “nếu nó là lạc lối, thì tại sao mọi công ty đã từng đi công khai trong khi vẫn giữ được số cổ phiếu của nó”.

Phần lớn tranh cãi đã được giải quyết sau khi tuyên bố rằng những người sáng lập Jed McCaleb và Arthur Britto sẽ bán XRP với tốc độ trung bình trong vài năm, “một động thái làm tăng sự ổn định và khôi phục lòng tin đối với thị trường XRP”.

Đáp lại sự tăng giá tới 50.000% chỉ trong vòng 5 tháng, Erik Voorhees, CEO của sàn giao dịch tài sản số ShapeShift, lý do khiến ripple tăng giá quá mạnh như vậy đơn giản chỉ là nó là 1 quả bong bóng. “Thử nghiệm với các ngân hàng chẳng có nghĩa lý gì. Ý tưởng của tiền số là bạn chẳng cần đến ngân hàng nào cả”.

 

Có nên đầu tư XRP

Với sự hợp tác và mở rộng ngày càng lớn của mạng lưới Ripple, mình nghĩ đồng này có giá trị Hold cũng tốt mà trade lại càng tốt hơn. Mình chưa thấy đồng nào lại phải ứng với tin tức nhạy như đồng này. Cứ sau tuyên bố hợp tác với ngân hàng nào là XRP lại tăng chóng mặt. Để lướt sóng đông này thì bạn phải nắm tin các sự kiện sắp tới của nó và mua trước lúc đó. Tin tức về sự kiện các đồng coin bạn có thể xem ở đây nhé : https://coinhihi.com/cac-cong-cu-giup-ban-xac-dinh-coin-tiem-nang/

Mình nghĩ nếu hold coin này thì nên hold thời gian ngắn. Với mình thì mình đã tìm hiểu khá sớm và khá sâu về tiền mã hóa thì thấy XRP thực ra đang được thổi phồng và ăn theo Ripple. Vì đơn giản như đã nhắc đến ở trên, nếu XRP là 1 cuốn sổ cái phân tán thực sự thì chẳng cần đến ngân hàng nào.

 

?Nhóm Telegram cập nhật những tin tức nóng hổi về coin : https://t.me/tincoinmoingay

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Trade coin: https://t.me/anhemtrader

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Đào coin: https://t.me/anhemminer

?Nhóm chat hỗ trợ các vấn đề bạn thắc mắc:

https://t.me/joinchat/HrM2ERAqZh270tLfqbwInA

Ripple là gì, XRP là gì, có nên đầu tư không
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top