skip to Main Content

Nghi vấn Coinmarketcap thao túng thị trường tiền số

Home / Tin Tức / Nghi vấn Coinmarketcap thao túng thị trường tiền số

Bài viết được dịch từ bài viết gốc bằng tiếng Anh trên tại đây nếu anh em giỏi tiếng Anh có thể tham khảo nhé.

Chúng tôi nhận thấy rằng CoinMarketCap.com, trang web số 1 trong ngành công nghiệp tiền số, chuyên hiển thị các thông tin quan trong về coin. (tham khảo coinmarketcap là gì) đang hiển thị thông tin gian lận (với mục đích lừa đảo ) cho chính người dùng của mình. Coinmarketcap không chỉ là công cụ phổ biến đối với các trader mà còn là nơi cập nhật thông tin về thị trường của các tổ chức tin tức, công ty thương mại, các blog về Bitcoin . Và vì chính lý do này nên chúng tôi thấy phải có trách nhiệm vạch mặt tổ chức này.

Trong thời gian vừa qua, nhóm của chúng tôi đã theo sát Coinmarketcap (sau đây gọi tắt là CMC) và đã nỗ lực liên hệ với họ và thông qua các diễn đàn về coin như Bitcointalk và Reddit nhưng không được CMC trả lời và từ chối sửa đổi việc cập nhật lại dữ liêụ trên hệ thống. Hàng trăm đồng coin trên CMC bị thao túng bằng cách này.

Coinmarketcap giao dịch nội gián ?

Giả thuyết đơn giản nhất của chúng tôi là Coinmarketcap có những giao dịch nội gián khổng hồ giữa các nhân viên của CMC, thậm chí là founder của CMC với những founder của các đồng coin khi niêm yết các đồng này lên CMC. Bằng việt biết răng những đồng coin nhất định sẽ được list lên CMC và có thể được bơm, đội ngũ của CMC hoàn toàn có thể mua coin đó trước khi được lên CMC một cách chính thức và kiếm lời từ việc coin tăng giá.

Coinmarketcap cố tình thay đổi circulating supply

Đồng thời, CMC chủ động điều chỉnh circulating supply (nguồn cung) của một số đồng coin. CMC đặt lượng cung ứng (circulating supply ) ở mức rất cao tại các điểm nhất định (tăng vốn hóa thị trường), sau đó giảm xuống mức thấp hơn nhiều (giảm thị phần). Điều này sẽ đẩy các đồng tiền này lên hoặc xuống trong danh sách theo dõi của họ, dẫn đến việc mua và bán số lượng lớn theo ý muốn của CMC. May mắn thay, gian lận này chỉ có thể được thực hiện xảy ra một hoặc hai lần với mỗi đồng coin vì sự phản đối từ các cộng đồng đồng coin đó (đôi khi cộng đồng lên tiếng quá vì dump/bump bất thường) nên rồi nó sẽ kết thúc bằng cách này hay cách khác.

Coinmarketcap còn có thể giết 1 đồng coin

Có bằng chứng cho thấy rằng CoinMarketCap có thể giết chết 1 đồng coin. Các cách để CMC có thể giết chết 1 đồng coin đó là:

  • CMC  đổi  supply của 1 đồng coin  thành dấu “?”
  • CMC tuỳ tiện đặt một con số rất thấp vào lượng supply của các coin, và giữ nó ở đó trong một khoảng thời gian kéo dài.

Hậu quả là

  • Đồng coin đó dần đi xuống trong bảng xếp hạng với volume thấp dần do giới đầu tư quan ngại về coin đó vì CMC được coin như là 1 coin uy tín nhằm đánh giá tiềm năng của 1 coin. Coin đó sẽ mất dần sức hút và biến mất bởi việc delist của chính CMC. Chủ nhân bài viết này cho rằng có rất nhiều bằng chứng về các cộng đồng đồng coin phàn nàn và người tạo đồng coin “nài nỉ” CMC để cập nhật thông tin của họ mà không thể. CMC theo nghĩa đen quyết định đồng coin nào sẽ sống hoặc chết.

CMC nhận hối lộ để các coin cạnh tranh không công bằng

Một giả thuyết nữa là CMC nhận 1 khoản tiền từ các founder cuả các coin để giúp các coin này vượt lên đối thủ trên bạng xếp hạng, điều này cũng dễ dàng đạt được nhờ vào việc tuỳ ý thay đổi các nguồn cung của các coin trên CMC và từ chối việc cập nhật dữ liệu chính xác cho các coin này. Trên diễn đàn bitcointalk đã có nhiều phàn nàn của các founder về việc này.

Những trò bẩn vặt vãnh khác

Những trò vặt vãnh khác của CMC nhằm thao túng thị trường đó là :

  • Cập nhật thông tin cho các coin chậm, vài ngày đến vài tuần
  • Làm hỏng liên kết đến trang chủ của các coin
  • Nhân rộng sự ảnh hưởng bằng các plugin theo dõi giá coin.

Nhiều người tưởng các tập đoàn mining, sản xuất phần cứng là những người kiếm ác từ ngành này mà thường quên đi có những đơn vị thao túng coin như CMC này. Và đây có thể là vụ SCAM lớn nhất trong ngành tiền số.

 

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Trade coin với nhiều  tín hiệu chính xác: https://t.me/anhemtrader

?Nhóm Telegram cập nhật những tin tức nóng hổi về coin : https://t.me/tincoinmoingay

?Nhóm chat hỗ trợ các vấn đề bạn thắc mắc:  https://t.me/anhemchoicoin

?Nhóm dành cho anh em nông dân chăn trâu đào coin: https://t.me/anhemnongdan

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Đào coin, hướng dẫn đào coin rác lợi nhuận cao: https://t.me/anhemminer

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top