skip to Main Content

Monero là gì, tăng giá 1000 lần sau 3 năm

Home / Kiến Thức Cơ Bản / Monero là gì, tăng giá 1000 lần sau 3 năm

Monero là đồng tiền có vốn hóa lớn và nằm trong các coin Top của Coinmarketcap. Đồng coin này có sự tăng giá mạnh kể từ khi ra đời và cũng có nhiều người đào coin này. Từ khi ra đời năm 2014 Monero ( lúc đó gọi là BitMonero) có giá là 0.5$ cho đến thời điểm tháng 1 năm 2018 thì giá Monero lên tới gần 500$, tức là tăng giá tới 1000 lần. Lúc đó ai mua 100tr vnđ Monero thì bây giờ có 100 tỷ rồi. Nhiều bạn chắc đọc đến đây nổi da gà xừ rồi. Thôi đừng tiếc cùng tìm hiểu về đồng tiền Monero này nào

Monero là gì

Monero được ra đời năm 2014 và là tiền điện tử mã nguồn mở, ban đầu có tên là BitMonero sau đó được đổi tên là Monero, từ Monero có nghĩa là tiền tệ hoặc đồng xu trong tiếng Esperanto

Không giống như nhiều tiền tệ mã hóa khác, như Litecoin chỉ tách ra từ Bitcoin và chỉ thay đổi mã chút ít. Monero được lập trình lại từ đầu. Mã này đã được công nhận, trong số những người khác, bởi Vladimir J. van der Laan, người duy trì chính của Bitcoin.  Monero dựa trên giao thức CryptoNote và do đó có sự khác biệt đáng kể so với các loại tiền tệ mã hóa dựa theo Blockchain khác. Sự khác biệt chính là việc giấu tên mạnh mẽ, thuật toán cho CPU tối ưu hóa proof-of-Work (phân cấp), việc điều chỉnh liên tục Mining Difficulty hoặc thuật toán cho phù hợp với kích thước khối (khả năng mở rộng).

Khác biệt dễ nhận thấy của Monero là việc cải thiện thiết kế hệ thống tiền điện tử hiện tại bằng cách ẩn đi danh tính người gửi, người nhận và số lượng tiền của mỗi giao dịch và làm cho quá trình đào trở nên bình đẳng hơn.

Giá trị hiện tại tính bằng USD của đồng Monero cùng vốn hóa và thứ hạng của vốn hóa đồng này trên thị trường.

 Các đặc tính của đồng Monero

Như đã nhắc đến ở trên Monero ra đời để giải quyết vấn đề an toàn và riêng tư. Như thế này, ở một tương lai bạn có thể dùng Bitcoin để mua phở thì bạn có thể dùng điện thoại của bạn thanh toán chuyển Bitcoin cho quán phở. Lúc này thì quán phở thấy được ví của bạn có nhiều tiền họ có thể cho người đi theo bạn và bắt cóc hoặc tìm cách trộm số Bitcoin của bạn bằng nhiều thủ thuật.

Monero đảm bảo sự riêng tư

Đảm bảo danh tính hoàn toàn là nhiệm vụ của Monero, khác với các blockchain khác dùng hàm băm ( hash function) để tạo chữ ký cho mỗi Block. Các giao dịch trên các khối blockchain của các coin này có thể kiểm tra 1 cách công khai do đó việc lộ thông tin và gây kiểm họa như ở trên mình đã nói.

Những Dev của Monero đã làm việc  để ra đời chữ ký vòng (ring signature) nhằm giấu đi địa chỉ gửi và nhận của các giao dịch.  Cụ thể hơn là, các chữ ký vòng sẽ làm xáo trộn địa chỉ của người dùng với một nhóm những người dùng khác, làm cho nó khó để có thể tìm ra mối liên kết giữa các giao dịch. Ngoài ra, địa chỉ ẩn được tạo ra cho mỗi giao dịch khiến cho không một ai có thể biết được địa chỉ đến của giao dịch ngoại trừ người gửi và người nhận. Hơn thế nữa, số tiền giao dịch cũng được ẩn đi, chỉ có người gửi và người nhận biết mà thôi.

Như vậy giới nhà giàu co thể dùng Monero để giấu tiền và các tổ chức tội phạm có thể dùng Monero để trao đổi. Có lợi nhưng cũng có hại. Đó là hậu quả quả việc che dấu sự riêng tư.

Tính bình đẳng

Vừa giữ được tính riêng tư vừa đảm bảo tính bình đẳng là đặc tính hấp dẫn của Monero. Monero dùng giao thức CyptpNote có khả năng ẩn đi các giao dịch, làm cho cac giao dịch ko thể theo dõi được. Cho nên khi mua bán họ cũng không bị phân biệt là địa chỉ Monero này có nằm trong danh sách đen cấm mua bán hay không. Việc này loại bỏ hoàn toàn sự kiểm duyệt của bất cứ cơ quan, sàn, đơn vị chấp nhận thanh toán nào.

Thanh toán nhanh, chi phí thấp và an toàn

Monero có phí chuyển khoản để trả cho các máy đào nhưng phí này lại thấp, cùng với thời gian sinh ra mỗi Block là 2 phút chứ không phải 10 phút như Bitcoin thì giao dịch bằng Monero nhanh hơn.

Cơ chế đào bình đẳng

Như đã nói ở trên Monero được thiết kế lại từ đầu và dùng giao thức POW ( Proof of Work) liên tục điều chỉnh độ khó đào và các thuật toán phù hợp với khả năng mở rộng của kích thước khối, chống lại các máy đào tiền điện tử chuyên dụng ASIC, hỗ trợ đào bằng cả CPU và GPU dân dụng. Việc này làm cho tất cả các cá nhân nhỏ cũng đào đồng này được, giúp nguồn tài nguyên không bị vào những tay ông lớn có nhiều tiền tậu trâu hay xây máy đào. Và cũng vì lý do này mà bạn nên cẩn thận với Virus hoặc Plugin vì nó có thể lợi dụng máy tính của bạn để đào Monero, không kể cấu hình máy bạn như thế nào nó cũng có thể đào được.

?Nhóm Telegram cập nhật những tin tức nóng hổi về coin : https://t.me/tincoinmoingay

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Trade coin với nhiều kèo chính xác tới 100%: https://t.me/anhemtrader

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Đào coin: https://t.me/anhemminer

?Nhóm chat hỗ trợ các vấn đề bạn thắc mắc:  https://t.me/anhemchoicoin

?Nhóm dành cho anh em nông dân chăn trâu đào coin: https://t.me/anhemnongdan

Monero là gì, tăng giá 1000 lần sau 3 năm
5 (100%) 1 vote
This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top