skip to Main Content

Lũ lụt Trung Quốc và đập Tam Hiệp khiến dân đào Bitcoin khốn đốn | Lao Động Online | LAODONG.VN

Home / Tin Tức / Lũ lụt Trung Quốc và đập Tam Hiệp khiến dân đào Bitcoin khốn đốn | Lao Động Online | LAODONG.VN

Lũ lụt ở Trung Quốc năm nay khiến hàng triệu người phải di dời, trong đó dân đào mỏ Bitcoin khốn đốn chưa từng thấy.

Trung Quốc được xem là cái nôi của “thợ mỏ” đào tiền điện tử Bitcoin bởi giá điện thấp, đặc biệt là ở Tứ Xuyên – nơi có nguồn thuỷ điện dồi dào.

Tứ Xuyên là tỉnh không giáp biển ở tây nam Trung Quốc, nằm ở thượng nguồn của đập Tam Hiệp. Trong hai tháng qua, mưa lũ đã tàn phá khu vực này.

Theo trang Bitcoin.com, ước tính khoảng 50% “thợ mỏ” Bitcoin trên thế giới nằm ở Trung Quốc và tập trung nhiều nhất ở tỉnh Tứ Xuyên. Năm ngoái, Coinshares báo cáo tỉ lệ “thợ mỏ” Bitcoin tập trung ở Trung Quốc là khoảng 64%.

Các ước tính mới từ Bitooda cho thấy, Trung Quốc chỉ chiếm 50% tỉ lệ băm (hashrate – đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào coin) của mạng Bitcoin thế giới vào năm 2020. Hàng năm, các báo cáo cũng giải thích cách “thợ mỏ” Bitcoin Trung Quốc di cư để có được tài nguyên thủy điện giá rẻ trong mùa mưa.

Tuy nhiên, cứ sau 12 tháng trong vài năm qua, các báo cáo cho thấy mùa mưa lũ ở Trung Quốc đã tàn phá các cơ sở đào mỏ thế nào.

Ngày 27.7.2020, F2pool – nhóm có tỉ lệ băm lớn thứ 2 – đã mô tả cách các công ty khai thác Bitcoin hoàn thành cuộc “đại di cư” để chuẩn bị cho mùa mưa lũ Tứ Xuyên. Báo cáo của F2pool nhấn mạnh rằng, nửa đầu năm 2020, “ngành công nghiệp mỏ Bitcoin đã phải đối mặt với nhiều thách thức lớn”.

Bất chấp nguy cơ lũ lụt, mùa mưa mang đến cho các “thợ mỏ” Bitcoin Trung Quốc nguồn điện giá rẻ, trung bình chưa đến 0,23 nhân dân tệ (khoảng 700 đồng). F2pool cho biết, “cuộc đại di cư” phải mất 2 tuần để hoàn thành.

Giá điện trong mùa mưa cực kỳ cạnh tranh đã khiến tỉ lệ băm mạng Bitcoin đẩy lên mức cao nhất mọi thời đại một lần nữa – nghiên cứu của F2pool cho hay.

Tuy nhiên, một trong những nỗi sợ mà “thợ mỏ” Bitcoin Tứ Xuyên phải đối mặt ngày nay là các cơ sở khai thác được đặt cạnh đập Tam Hiệp khổng lồ. Báo chí đã đưa tin về những trận lụt tồi tệ ở Trung Quốc trong năm nay, dẫn đến lo ngại về nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp.

Đập Tam Hiệp cho đến nay là đập lớn nhất thế giới và nó đã được hoàn thành vào năm 2003. Theo Uỷ ban Thuỷ lợi Trường Giang, đập Tam Hiệp và đập Cát Châu Bá trên sông Dương Tử đã giữ được 30 tỉ mét khối nước lũ trong 30 ngày qua.

Chuyên gia tài chính Wolfie Zhao của Coindesk cũng thảo luận về chủ đề này với nhà phân tích trưởng của Tokeninsight, Johnson Xu, người giải thích rằng các trang trại đào Bitcoin của Trung Quốc đã chuẩn bị trước cho các rủi ro lũ lụt.

Tháng trước, trang New.Bitcoin.com cho biết, những người đề xướng tiền kỹ thuật số theo dõi đập Tam Hiệp và mưa bão ở Trung Quốc với sự lo ngại lớn. Trong khi đó, tỉ lệ băm ngày càng tăng cao hơn và công suất băm (hashpower – khả năng tính toán của một máy tính) toàn cầu ngày hôm nay là khoảng 120-125 exahash mỗi giây (EH/s).Coin Hhihi tổng hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top