skip to Main Content

Lịch Sử Của Phân Tích Kỹ Thuật

Home / Học Phân Tích Kỹ Thuật / Lịch Sử Của Phân Tích Kỹ Thuật

Bạn đọc bài này thì có nghĩa là bạn chưa biết nhiều về phân tích kỹ thuật hoặc biết rồi nhưng còn nhiều băn khoăn về nó hoặc chưa hiểu rõ lịch sử của nó. Không sao mình sẽ trình bày quy củ và dễ hiểu dưới đây nhé.

Phân tích kỹ thuật dựa trên nến và biểu đồ giá cả (chart) thì chắc bạn đã biết rồi, nhưng cái biểu đồ và nến này từ đâu mà ra, ai phát minh ?

Nến ra đời như thế nào

Cái nến mà các bạn thường thấy trong các biểu đồ bắt nguồn từ Nhật Bản nhé từ cách đây 300 năm bởi 1 người buôn gạo là  Munehisa Homma, ông thường buôn bán ở chợ Dojima ở Osaka và ông dùng các biểu đồ nến để ghi lại giá cả gạo. Sau này ông Steve Nison biết đến và học được liền giới thiệu tới phương Tây bằng quyển sách Japanese Candlestick Charting Techniques. Lúc này nến chỉ mới có màu đen và trắng.

Biểu đồ giá ra đời lúc nào

Vào những năm 80 của thế kỷ 19, giao thương kinh tế giữa các quốc gia trở nên bùng nổ do nhiều phát kiến về hàng hải lẫn các phương tiện vận chuyển khác làm cho việc xuất nhập khẩu trở nên dễ dàng hơn. Khối lượng buôn bán ngày càng nhiều và giá cả là điều người ta ngày càng quan tâm. Người ta ở đây ban đầu chỉ là người mua, người bán, chứ chưa có các nhà đầu tư như bây giờ. Các quốc gia đã hình thành nên các thị trường hàng hoá và các mức giá được ghi lại dưới dạng chữ số, lập thành bảng chứ chưa có biểu đồ như bây giờ. Lúc đó làm gì có máy tính đâu. Và biểu đồ giá phương Tây xuất hiện tách biệt với biểu đồ nến của Nhật Bản khi Charles Dow phát minh biểu đồ Point and Figure, là một mẫu bảng trên giấy thôi, người ta có thể theo dõi các mức giá bằng cách đánh dấu “x” và “o” trong đó các cột “o” nghĩa là giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và “x” là ngược lại.

bieu do points and figures

Các lý thuyết cơ bản làm nền tảng cho phân tích kỹ thuật ra đời

Sau khi có biểu đồ giá rồi thì ông Dow lưu trữ các biểu đồ giá và theo dõi rất nhiều qua các sự kiện, thấy giá hàng hoá bị giao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau quá trình theo dõi vài năm thì ông có xuất bản bài viết của ông trên tạp chí Wall Street đúc kết lại quá trình theo dõi của ông thành các kết luận cơ bản. Các kết luận này sau đó được phát triển thành lý thuyết Dow, kể cả sau khi ông mất đi thì lý thuyết này vẫn được phát triển. Về những điểm quan trọng của lý thuyết Dow thì mình sẽ có 1 bài viết chuyên sâu. Đại khái là tất cả các yếu tố của thị trường đều phản ánh vào giá và giá tăng hay giảm là do chênh lệch cung cầu…

Sự ra đời của phân tích kỹ thuật

Những nguyên lý căn bản của phân tích kỹ thuật có từ hàng trăm năm trước khi thị trường tài chính ra đời ( là những nguyên lý nhé, không phải phương pháp nhé). Một số yếu tố của việc phân tích kỹ thuật được cho là xuất hiện ở Hà Lan tại thị trường tài chính của nước này ở thế kỷ thứ 17. Nhưng phải đến sau khi lý thuyết Dow ra đời thì mới định hình việc phân tích kỹ thuật như ngày nay.

Cuốn sách đầu tiên ra đời đề cập tới phân tích kỹ thuật là Stock Market Theory and Practice and Technical Market Analysis  được xuất bản những năm 1920s bởi Richard W. Schabacker. Cuốn sách kế thừa và phát triển các lý thuyết của  Charles Dow and William Peter Hamilton.

Đến chính thức thì phải năm 1948 khi mà Robert D. Edwards và John Magee xuất bản cuốn Technical Analysis of Stock Trends  “ Phân tích kỹ thuật cổ phiếu” thì những phân tích cơ bản về trend của giá cổ phiếu mới được đưa ra dựa trên biểu đồ giá, những kỹ thuật này vân còn được dùng đến bây giờ. Và sau quyển sách này, các nhà nghiên cứu cho ra thêm rất nhiều lý thuyết và công cụ nữa bổ sung vào các lý thuyết và công cụ có sẵn. Các nhà nghiên cứu này phải kể đến Elliot người phát minh ra lý thuyết sóng Elliot nổi tiếng và ông William Gann với hàng loạt các phân tích kỹ thuật như Gann Angles, Master Chart hay Hexagon Chat.

Sau này khi máy tình phát triển thì con ra đời rất nhiều những công cụ nữa và được sử dụng cho đến ngày nay.

Bài sau mình sẽ giải thích phân tích kỹ thuật là gì và có chính xác không.

?Nhóm Telegram cập nhật những tin tức nóng hổi về coin : https://t.me/tincoinmoingay

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Trade coin với nhiều  tín hiệu chính xác: https://t.me/anhemtrader

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Đào coin, hướng dẫn đào coin rác lợi nhuận cao: https://t.me/anhemminer

?Nhóm chat hỗ trợ các vấn đề bạn thắc mắc:  https://t.me/anhemchoicoin

?Nhóm dành cho anh em nông dân chăn trâu đào coin: https://t.me/anhemnongdan

Lịch Sử Của Phân Tích Kỹ Thuật
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top