skip to Main Content

Hard fork là gì

Home / Kiến Thức Cơ Bản / Hard fork là gì

Nhiều bạn thường thấy những lần coin nào đó hard fork hoặc phân tách rồi các bạn chơi coin khác tự nhiên được tiền mà có thể chưa hiểu rõ hard fork là gì thì bài này mình sẽ giới thiệu qua dưới góc độ newbie ( người mới chơi coin) để cho dễ hiểu chứ không đi sâu vào kỹ thuật nhé

Hard fork là gì

Hardfork hay hard fork là sự phân tách 1 đồng coin sang 1 đồng coin mới khác với đồng coin cũ. Sự phân tách này là việc cải tiến các tính năng của đồng coin cũ còn hạn chế ( như tốc độ giao dịch, độ lớn khối block, phí giao dịch…). Như vậy hard fork vừa là phân tách nhưng cũng đồng thời là nâng cấp 1 coin lên với nhiều tính tăng ưu việt hơn, có giá trị hơn.

Hard fork thường có tỷ lệ nhận coin mới nhất định như nếu bạn có 100 coin cũ bạn se có 100 coin mới ( tỷ lệ 1:1) và cũng có thể có nhiều tỷ lệ khác như 1:10, 1:0.2….

hard fork la gi

Trên hình là quả phân tách đình đám của Bitcoin thành Bitcoin Cash và Bitcoin Gold với nhiều cải tiến hơn hẳn Bitcoin. Gần đây nhất cũng có sự phân tách của Litecoin Cashthành Litecoin Cash với tỷ lệ 1:10 (bạn có 1 Litecoin thì sẽ nhận được 10 Litecoin Cash)

Tại sao mọi người lại phấn khích với hard fork

Hard fork có nghĩa là bạn nhận được 1 đồng coin mới mà không mất công sức gì nhiều ( vẫn có những rủi ro nhỏ). Chỉ cần để coin sắp được phân tách lên sàn này ví nọ thì bạn sẽ nhận được coin mới. Và sau đó bạn bán coin mới này đi là có tiền rồi. Thậm chí bạn hold lâu dài cũng tốt luôn. Ví dụ là bạn thấy Bitcoin Cash được phân tách, có những người trước đây giữ Bitcoin sẽ nhận được 1 Bitcoin Cash. Bạn xem giá bây giờ của Bitcoin Cash (tại thời điểm bài viết) là 1.400$, như vậy bạn có 1 Bitcoin trước thời điểm phân tách ( ngày 1/8/2017) thì bạn bây giờ đã có 1.400$.

Hay đơn giản là việc Litecoin phân tách thành Litecoin Cash với tỷ lệ 1:10, ngay sau khi phân tách thì lúc đó mỗi Litecoin có giá 220$ và giá cao nhất của Litecoin Cash là 5$ thì bạn sẽ được 50$, lợi nhuận những 25% ( chưa kể bạn mua Litecoin từ trước giá còn thấp hơn, hoặc bạn đào ra coin này thì còn khủng nữa)

Việc hard fork gồm những gì

Việc hard fork thường do một nhóm dev thực hiện, nhiều khi chính founder của đồng coin đó thực hiện. Và công việc của họ là thay đổi mã nguồn của của coin cũ ( nhiều coin có mã nguồn mở) sau đó nâng cấp bằng cách chọn 1 block nhất định của coin cũ để tiến hành việc phân tách. Thường các sàn hỗ trợ việc phân tách nghĩa là bạn chỉ cần cho coin đó lên 1 sàn nhất định thì bạn sẽ nhận được coin mới ở sàn đó luôn

Đặc điểm của việc hard fork

Hard fork có những đặc điểm sau bạn cần lưu ý

  • ? Thời điểm hard fork: thường được tính bằng khối block thứ bao nhiêu đó ví dụ block 1123. Thì bạn phải xem là thời gian sinh ra mỗi khối block là bao nhiêu và nhân lên với hiệu số (block sẽ hard fork – block hiện tại) thì sẽ ra thời điểm hard fork chính xác. Nếu bạn không muốn tính toán thì theo dõi các kênh telegram của coinhihi mình sẽ thông báo kịp thời.
  • ? Cách thức nhận coin mới: Có 1 số coin chỉ cần bạn mua coin đó trước thời điểm hard fork và để lên 1 sàn nhất định thì bạn sẽ nhận được coin mới ở trên sàn đó luôn. Thường những sàn nhỏ sẽ hỗ trợ. Tuy vậy không phải lúc nào cũng dùng cách này, mà nhiều khi bạn cần chuyển đồng coin đó lên ví nóng như Myetherwallet hoặc ví lạnh trên máy tính để nhận. Việc này mình sẽ hướng dẫn cụ thể trong các bài hard fork. ( khi để trên các ví lạnh trên máy tính mà mã nguồn chưa được kiểm tra thì có nhiều nguy cơ mất tiền)
  • ? Luôn có những thông tin trái chiều đồn đoán xung quanh việc phân tách. Người bảo scam người bảo lừa đảo này nọ. Cũng đúng là có những lần như thế thật. Nhưng bạn hết sức cẩn thận thì chẳng sao cả, luôn giữ private key của mình cẩn trọng, vào đúng website đích, chuyển tiền bình tĩnh thì không thể mất tiền được. Thường việc nhận hard fork này khá an toàn, nhất là khi lên các sàn uy tín.

Kiếm lời từ việc hard fork như thế nào

Bản thân mình và một số bạn nhờ mình hướng dẫn vừa rồi cũng đã ăn được quả hard fork Litecoin Cash và chốt lời thành công. Mình thì ăn đầy lần hard fork rồi, trừ lúc Bitcoin Cash thì mình bị nhỡ mất. Ngoài cách nhận đồng mới ra thì có những lần mình nghe tin hard fork sớm và mua coin đó vào trước khi tin lan rộng. Sau đó nhiều người cũng mua vào để đợi hard fork khiến giá coin bị đẩy lên cao và lúc này mình bán coin ra lấy lãi.

Nhiều bạn sẽ thấy mình ngu bỏ xừ tại sao không để đấy để nhận coin mới mà lại bán ra. Vì khi hard fork xong thì cái coin cũ nó tụt giá vì nhiều người nhận coin mới xong rồi người ta bán ra. Bạn mà bán không kịp có khi lại lỗ ấy chứ. Mua cao  bán thấp là lỗ rồi, đôi khi việc lời từ nhận coin mới ko bù nổi lỗ của coin mới đâu. Nói đến đây chắc các bạn cũng đã hiểu có 2 cách đầu tư hard fork

  • ? Mua coin sắp hard fork khi nghe tin hard fork và chờ nó tăng giá để bán ( rất lưu ý thị trường lúc này có đang nằm trong bão không)
  • ? Mua coin sắp hark fork và gửi vào sàn để nhận coin mới sau đó bán coin mới để kiếm lời hoặc hold tùy thích ( mình luôn bán 1 nửa, hold 1 nửa)

Để mà nhận được tin hard fork nhanh, sớm, chuẩn thì bạn nên theo dõi các kênh telegram của Coin Hihi dưới đây nhé

 

?Nhóm Telegram cập nhật những tin tức nóng hổi về coin : https://t.me/tincoinmoingay

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Trade coin với nhiều kèo chính xác tới 100%: https://t.me/anhemtrader

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Đào coin: https://t.me/anhemminer

?Nhóm chat hỗ trợ các vấn đề bạn thắc mắc:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top