skip to Main Content

Giới thiệu đường Trung Bình Động MA ( Moving Average)

Home / Học Phân Tích Kỹ Thuật / Giới thiệu đường Trung Bình Động MA ( Moving Average)

Đường MA là chỉ báo đầu tiên quan trọng mà bạn nên học khi biết tới phân tích kỹ thuật bởi nó là nền tảng cho các đường quan trọng khác. Đây cũng là 1 trong những đường được dùng nhiều nhất, phổ biến nhất và có tính chính xác khá cao khi kết hợp với các đường khác.

Đường Trung Bình Động MA là gì

Đường trung bình động MA là mức giá trung bình của 1 đối tượng ( trong Trade coin thì chính là 1 cặp coin) trong 1 quãng thời gian nhất định mà bạn có thể chọn.

1 điểm trên đường này = tổng giá coin trong quãng thời gian đó/ thời gian

MA30 chính là đường trung bình động của giá coin đó trong 30 ngày gần nhất. Cứ tiến thêm 1 ngày thì đường này lại thay đổi do giá thay đổi, đó là tại sao gọi là đường trung bình “động”

duong MA la gi

Có các đường MA nào

Đường MA thường được chia thành 2 loại là SMA và EMA. Trong đó SMA với MA là giống nhau và chỉ dùng để phân biệt với EMA.

Đường trung bình đơn giản – Simple Moving Average (SMA)

Đường trung bình hàm mũ – Exponential Moving Average (EMA)

Đường EMA thường được cho là tối ưu hơn SMA vì có khả năng loại bỏ những yếu tố bất ngờ, giảm nhiễu và được cho là sát với giá hơn. Ý nghĩa và cách dùng của cả 2 đường cũng tương đương nhau.

Ý nghĩa của đường trung bình động Moving Averages (MA)

Ví dụ: Đường MA20 Vì đường trung bình MA là giá trung bình của giá coin 20 ngày qua nên nó đại diện cho sự đồng thuận của các nhà đầu tư mong đợi trong 20 ngày gần nhất. Do đó, nếu giá coin trên đường trung bình MA của nó có nghĩa là kỳ vọng hiện tại của các nhà đầu tư (tức mức giá hiện tại) cao hơn so với kỳ vọng trung bình của họ trong 20 ngày qua, và các nhà đầu tư đang trở nên lạc quan hơn về giá dẫn đến khả năng giá coin sẽ tăng. ( xem hình trên)

Ngược lại, nếu giá ngày hôm nay là dưới điểm trung bình động của nó cho thấy rằng kỳ vọng hiện tại của các nhà đầu tư là dưới mức mong đợi trung bình của họ trong vòng 20 ngày qua, và điều đó có nghĩa là họ đang bi quan hơn về giá coin dẫn đến khả năng giá coin sẽ giảm.

+ Xác định độ dài đường MA như thế nào

Thường các đường MA thường được dùng là MA10, 20, 50, 100 và 200. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì mình luôn thử điều chỉnh các mức ngày này, nếu khớp nhất các trend cũ thì khả năng nó cũng khớp các trend mới là cao hơn.

Cách dùng đường MA Đơn

Xác định trend giá lên xuống

+ Dựa vào vị trí đường MA

Bạn có thể nhìn vào độ dốc của đường trung bình MA và vị trí tương đối của nó với đường giá để xác định xu hướng giá. Ví dụ, nếu đường trung bình có độ dốc xuống và đường giá hiện tại đang ở dưới đường trung bình thì xu hướng được xác định là xu hướng giảm. Ngược lại, nếu đường trung bình có độ dốc lên và đường giá hiện tại đang ở trên đường trung bình thì xu hướng là xu hướng tăng. Nếu giá hiện tại đang di chuyển cả phía trên lẫn phía dưới và đường trung bình khá bằng phẳng thì thị trường đang được xem là không có xu hướng rõ ràng.

duong MA la gi

+ Xác định trend dựa vào điểm giao cắt

Ở ví dụ hình dưới mỗi khi đường MA30 cắt đường giá thì BTC lại đảo chiều, cắt từ dưới lên thì BTC tăng giá và cắt trên xuống thì BTC lao dốc. Cứ mỗi lần đường MA cắt đường giá là trend lại thay đổi như bạn thấy.  Cắt đường giá từ dưới lên thì giá tăng và ngược lại cắt từ trên xuống thì giá đảo chiều.

duong MA giao cat

Cách dùng đường MA kép

Một chiến lược khác là kết hợp 2 đường MA trên một biểu đồ, một đường dài hơn và một đường ngắn hơn. Đường MA ngắn hơn cắt phía trên đường MA dài hơn biếu hiện xu hướng giá sẽ đi lên, đây là dấu hiệu nên mua vào. Điểm giao này gọi là “điểm cắt vàng” và ngược lại, khi đường trung bình ngắn cắt đường trung bình dài từ trên xuống dự báo tín hiệu bán.

Nhược điểm của đường MA

Đường MA được tính dựa trên dữ liệu lịch sử, không có các yếu tố thể hiện sự dự báo. Vì thế hiệu quả của việc sử dụng đường MA rất khó đoán, có những thời kỳ thị trường sẽ chuyển động tuân theo nguyên lý về điểm hỗ trợ và kháng cự cũng như các tín hiệu giao dịch, tuy nhiên cũng có những thời kỳ, thị trường không tuân theo những điều này.

Một vấn để quan trọng là nếu giá dao động mạnh sẽ tạo ra rất nhiều tín hiệu giao dịch. Khi điều này xảy ra tốt nhất là nên dừng lại quan sát hoặc sử dụng chỉ số khác để xác định xu hướng rõ ràng hơn. Tình trạng tương tự cũng có thể xảy ra đối với điểm giao MA, khi mà các đường MA trở nên lộn xộn trong một khoảng thời gian sẽ phát ra nhiều tín hiệu giao dịch.

Đường MA có hiệu quả trong điều kiện thị trường dao động có tính xu hướng rõ ràng, nhưng thường kém hiệu quả khi thị trường dao động mạnh.

Điều chỉnh khung thời gian có thể tạm thời giải quyết được vấn đề này, mặc dù có những thời điểm vấn đề này có thể xảy ra mà không liên quan đến khung thời gian bạn lựa chọn để vẽ đường MA.

Tổng hợp từ các nguồn

http://economyvn.com/

https://cophieu86.com

?Nhóm Telegram cập nhật những tin tức nóng hổi về coin : https://t.me/tincoinmoingay

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Trade coin với nhiều  tín hiệu chính xác: https://t.me/anhemtrader

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Đào coin, hướng dẫn đào coin rác lợi nhuận cao: https://t.me/anhemminer

?Nhóm chat hỗ trợ các vấn đề bạn thắc mắc:  https://t.me/anhemchoicoin

?Nhóm dành cho anh em nông dân chăn trâu đào coin: https://t.me/anhemnongdan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top