skip to Main Content

Đào Bitcoin Là Gì

Home / Đào Coin / Đào Bitcoin Là Gì

Đào Bitcoin hay đào Coin là gì

Đào Bitcoin là thuật ngữ thường được nhiều bạn trẻ nhắc đến cụm từ này gọi chung cho việc đào coin, bao gồm cả coin khác nữa chứ không chỉ là đào Bitcoin. Việc Đào coin  nghĩa là bạn sử dụng 1 trong các loại máy ( bản chất là máy tính xử lý dữ liệu) để thực hiện giải các bài toán bảo mật trong quá trình xác nhận giao dịch và khai thác các đồng coin. Thù lao của việc xử lý, giải mã này được trả bằng tiền coin luôn.

Tại sao đào coin lại có tiền

Các đồng coin hầu hết sử dụng một công nghệ mã hóa gọi là blockchain, các máy tính có năng lực xử lý mạnh mới có thể giải các thuật thoán để ghi giao dịch vào chuỗi blockchain này. Nó như việc ghi giao dịch của mọi người trong mạng lưới và một quyển sổ cái mà ai cũng có thể thấy nhưng không thể thay đổi vậy. Việc phải tốn công sức giải thuật toán cho các máy đào ghi giao dịch vào các cuốn sổ cái này để đảm bảo rằng giao dịch không bị làm giả, không bị thay đổi. Và thù lao cho việc giải thuật toán để ghi giao dịch này bạn sẽ được mạng lưới trả công theo đồng tiền mà bạn đang đào đó. Và đồng này lại có thể quy đổi ra các đồng khác hoặc quy đổi trực tiếp ra Việt Nam đồng, vậy là bạn có tiền.

Công nghệ Blockchain là gì
Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối (blockchain). Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Đặc biệt blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”. Về cơ bản blockchain là một chuỗi các máy tính mà tất cả phải chấp thuận một giao dịch trước khi nó có thể được xác nhận và ghi lại. Giống như việc bạn gửi cái hộp đi mà mọi người đều xác nhận cái hộp đó là của bạn chứ không phải một vị luật sư hay một ngân hàng nào đó

Như vậy Blockchain giúp chúng ta xác nhận được giao dịch mà không cần đến ngân hàng, không bị kiểm soát bởi bất cứ ai cả. 

Việc đào coin được gọi là Mining còn những người chơi đào coin được gọi là Miner

Như bạn có thể biết tổng số  Bitcoin chỉ có tối đa 21 triệu đồng BTC. Tính đến thời điểm này thế giới đã khai thác được hơn 16 triệu BTC, tức là sẽ còn khoảng 5 triệu BTC nữa chưa được khai thác. (các đồng coin khác cung tương tự như vậy).

Để đào được Bitcoin (hay các đồng tiền điện tử khác) thì những người đào coin cần đầu tư các giàn máy tính với cấu hình khủng để đủ sức xử lý những thuật toán từ đó khai thác ra được các đơn vị coin nhất định.

Ưu điểm của đào coin

 • Thu nhập không nhiều nhưng ổn định
 • Hoạt động thụ động và độc lập, mỗi con trâu mỗi ngày có thể đem về 10-20$ tùy cách đào
 • Đào coin nhỏ sau đó hold giá cao thì bán, lợi nhuận có thể x5, x10, x2o là chuyện bình thường.

Nhược điểm của đào coin

 • Có rủi ro khi trâu hỏng trâu ốm mất thời gian sửa
 • Tốn điện, và tìm được nguồn điện rẻ thường khó
 • Vốn tối thiểu lớn hơn trade hay là hold coin
 • Liên quan nhiều đến kỹ thuật, nếu bạn không chịu mày mò thì cũng chỉ đào được tầm tầm chứ không tối đa được sức mạnh trâu
 • Trâu cũng có bão giá lên xuống, trước khi mua bạn phải biết thời điểm đó giá trâu đắt hay rẻ (ai ko biết comment ở dưới mình xem cho)
 • Đào Asic thì ồn ào bắt buộc phải có nhà xưởng, hỏng thì cũng nhiều con không thể bảo hành như trâu

Có những loại máy đào Bitcoin nào

Hiện tại có 2 chủng loại máy đào chính là ASIC miner và GPU miner, trong 2 loại máy này lại chia nhỏ thành các loại máy khác nữa.

Máy đào Asic là gì

ASIC (viết tắt của Application-Specific Integrated Circuit) là mạch tích hợp được thiết kế để phục vụ riêng cho một mục đích cụ thể nào đó. VD: thu thập dữ liệu âm thanh, hoặc xử lý hình ảnh,… Nó được ứng dụng hầu như khắp mọi nơi, ví dụ như vi xử lý của điện thoại di động, vi xử lý trong các máy móc tự động, cho đến các phương tiện giao thông, tàu vũ trụ, các hệ thống xử lý, các dây chuyền công nghiệp,…

Máy đào ASIC đào được những coin nào

Máy đào ASIC chủ yếu giải được các thuật toán như SHA-256, X-11, Quark, Scrypt và Qbit do đó chỉ dùng để đào những đồng được mã hóa bằng các thuật toán này. Các đồng coin và các thuật toán tương ứng máy ASIC đào được là

 • Bitcoin : SHA-256
 • Litecoin: Scrypt
 • Dash: X11
 • Verge: Scrypt
 • Và các đồng coin rác nhỏ ( vốn hóa ít) khác nữa mình không tiện nhắc tới

Máy đào ASIC có giá từ 60tr, 90tr đến 300tr tùy loại

máy đào asic nhỏ gọn tầm chỉ bằng 2 cái hộp đựng iPhone

 

Máy đào Coin bằng GPU (VGA), Trâu xanh, Trâu đỏ

Máy đào GPU thực ra cũng chỉ là cái máy tính bình thường nhưng có nhiều card màn hình, card màn hình được gọi là GPU hoặc VGA, nó khac với CPU. Một dàn đào GPU thì chỉ cần GPU mạnh, càng mạnh càng tốt và càng nhiều càng tốt để xử lý các thuật toán riêng.

Phân tích theo kiểu “dân dã” thì có thể so sánh CPU như thằng quản đốc còn GPU là đám công nhân. Thằng quản đốc thì nó cũng có thể làm việc như công nhân, nhưng việc chính của nó là quản lý đám công nhân kia, nên ít khi ngồi làm việc như công nhân. Còn công nhân thì nó được đào tạo chuyên mộn và việc chính của nó là suốt ngày ngồi làm, làm nhiều thì nó quen tay và làm nhanh hơn. Quản đốc thì chỉ có 1, hoặc vài, còn công nhân thì cả ngàn.

Máy đào GPU thường được gọi là ” Trâu, mà trâu thì được phân loại thành trâu xanh ( dùng card Nvidia) và trâu đỏ (dùng card AMD), mỗi loại mạnh 1 số loại thuật toán riêng và thường chỉ để cày các loại thuật toán đó.

Mỗi 1 con trâu có giá từ 40tr, 60tr, 80 tr đến hơn 100tr cũng có. Trâu xanh hiện tại có giá rẻ hơn trâu đỏ

trau dao bitcoin, eth
Một con trâu đào đồng Eth, khá lớn, tương đương với 1 chiếc két sắt

 

Máy đào VGA đào được những coin nào:

Máy đào VGA thì thường tốt trong xử lý các thuật toán như Ethash, Groestl, X11Gost, CryptoNight, Equihash, Blake, Pascal, NIST5, Skunhash. Các coin mà trâu điện tử này cày hoặc đào được tương ứng là.

 • Ethereum : Ethash
 • Zcash : Equihash
 • Zclassic: Equihash
 • Bitcoin Gold: Equihash
 • GoByte: Neoscrypt
 • Monero: CryptoNight
 • Sia: Blake
 • Và các coin nhỏ khác ( thường được gọi là coin rác vì có vốn hóa rất nhỏ)

 

Coin Hihi chủ yếu dùng các kênh Telegram để liên lạc, nếu có thể bạn hãy cài App telegram trên điện thoại  để nhận tin liên tục để mua coin khi có tín hiệu tốt nhé

Cài đặt Telegram: Cho iPhone     Cho Android

?Nhóm Telegram cập nhật những tin tức nóng hổi về coin : https://t.me/tincoinmoingay

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Trade coin: https://t.me/anhemtrader

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Đào coin: https://t.me/anhemminer

?Nhóm chat hỗ trợ các vấn đề bạn thắc mắc:

Back To Top