skip to Main Content

Coin hay Bitcoin Là Gì

Home / Kiến Thức Cơ Bản / Coin hay Bitcoin Là Gì

Bitcoin được biết đến nhiều gần đây vì rất nhiều bạn trẻ giàu lên vì đồng tiền này, ở thời điểm mình viết bài này thì có đứa bạn mình từ chỉ có hơn 100 triệu sau 3 năm mua coin thì đã có 14 tỷ. Thật khủng khiếp phải không ạ, có lẽ các bạn cũng tìm đến Bitcoin vì thấy các bạn kiếm được tiền từ nó. Để đầu tư bitcoin và có lãi bạn cần hiểu Bitcoin là gì. Mình sẽ giải thích cho các bạn nhé:

Bitcoin Là Gì

Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên, được phát minh bởi 1 người/ nhóm người có tên là Satoshi Nakamoto vào năm 2008. Đồng tiền này là đồng vô hình vì đơn giản là bạn không cầm nắm hay thấy được nó, nó chỉ là những đoạn mật mã, ký tự mà bạn có thể lưu trữ, trao đổi. Nó chỉ cần mạng internet để hoạt động mà thôi. Tổng cộng có 21 triệu Bitcoin tất cả, và hiện tại đang được khai thác đến đồng thứ 16 triệu.

Bitcoin được coin là phát minh lớn nhất của loài người kể từ khi có Internet, bở những đặc tính sau của nó.

 • Tính phi tập trung: Bạn không cần phải thông qua bất kỳ một tổ chức tài chính hay ngân hàng nào để gửi nhận bitcoin này.
 • Xuyên biên giới: Bạn có thể gửi tiền cho bất kỳ ai trên thế giới chỉ với 1 vài click.
 • Cực kỳ an toàn: Ban không sợ gian lân trong thanh toán hay sợ ai nắm tiền của mình cả vì cách thức hoạt động của Bitcoin rất an toàn.
 • Vô cùng nhanh chóng: Nhìn chung ở điều kiện thuận lợi ( mạng không bị tắc nghẽn) thì bạn nhận được tiền của đối phương gửi chỉ khoảng 10 phút đến 30 phút dù bên kia ở bất cứ đâu. Đối với các đồng tiền mã hóa khác, có thể còn nhanh hơn.
 • Tính ẩn danh: Không ai biết bạn là ai trên mạng lưới bitcoin này, thông tin chủ sở hữu 1 tài khoản bitcoin này hoàn toàn được bảo mật và do đó trong thời kỳ đầu của Bitcoin, nó thường được dùng để mua bán vũ khí ở chợ đen online ( các trang darkweb)

Đây là biểu ượng phổ biến của đồng Bitcoin. Ký hiệu của đồng Bitcoin là BTC

Các Tên Gọi Của Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên nên nó được biết đến nhiều nhất, do vậy nhiều người thường dùng từ này để gọi chung các đồng tiền mã hóa khác, thực ra có rất nhiều đồng tiền mã hóa như Bitcoin ( hơn 1000 đồng tiền khác nhau) như Ripple, Ethereum, IOTA, NEO…… Và khi người ta bảo ” Chơi Bitoin” thì không có nghĩa là chỉ chơi mỗi đồng Bitcoin, mà có thể ” chơi” các đồng khác nữa.

Các tên gọi của Bitcoin hay các đồng coin khác là: Crypto, tiền ảo, tiền mã hóa

Các đồng tiền khác ngoài Bitcoin được gọi là Altcoin

cac altcoin
Các biểu tượng và tên gọi các altcoin phổ biến

Cá nhân mình muốn gọi các đồng Coin là tiền mã hóa vì đúng với bản chất của nó. Tuy nhiên để thuận tiện, trong các bài viết hay trao đổi phạm vi Coinhihi thì mình xin dùng từ Coin thay cho tiền mã hóa hay Bitcoin và các coin khác

Xem Giá Các Coin Ở Đâu

Các Coin là bao gồm Bitcoin và các Altcoin (các coin khác) thường được xem ở trang:

https://coinmarketcap.com/

 

Cách Thức Hoạt Động Của Bitcoin

Phần này dành cho các bạn muốn tìm hiểu về kỹ thuật, công nghệ đứng đằng sau Bitcoin hay các coin khác. Hầu hết các Coin đều được tạo nên trên nền tảng được gọi là Blockchain. Nhờ công nghệ Blockchain này mà các coin mới có các đặc tính ưu việt được nhắc đến ở trên.

Vậy Blockchain hoạt động như thế nào mình xin giải thích tóm tắt ở đây:

Blockchain là 1 “Cuốn sổ cái kỹ thuật số” (digital ledger) và có sử dụng các công nghệ mã hoá. Tất cả mọi người có thể nhìn thấy được giao dịch của mình. Mạng lưới này về cơ bản là một chuỗi các máy tính mà tất cả phải chấp thuận một giao dịch trước khi nó có thể được xác nhận và ghi lại. Giống như việc bạn gửi một lá thư đi và mọi người đều xác nhận lá thư đó là của bạn. Lá thư của bạn sẽ được gởi tới nhiều máy tính khác nhau và được xác nhận, nội dung trong lá thư sẽ được phân tán và xác nhập lại thành một chuỗi kết hợp.

Có thể hình dung Blockchain như một file Google Docs, nó được chia sẻ tới mọi người. Mọi người đều được phép xem nội dung bên trong và có thể cập nhật thông tin vào. Tuy nhiên, việc xoá, chỉnh sửa nội dung đã có là không thể.

 

Sử Dụng Bitcoin/ Coin Như Thế Nào

Bitcoin hay Coin (tiền ảo, tiền mã hóa) nói chung vốn sinh ra để sử dụng như 1 đồng tiền thật là để mua bán và trao đổi. Bạn có thể dùng Bitcoin để mua các mặt hàng online hoặc chuyển tiền cho bạn bè người thân ở nước ngoài khi mà các dịch vụ ngân hàng khó đáp ứng được.

Với Bitcoin bạn có thể sử dụng để chuyển tiền bí mật, nặc danh, hoặc nhận tiền cũng thế. Người gửi không biến bạn là ai cả. Tuy nhiên hiện tạo giao dịch sử dụng các đông coin còn ít vì chưa được chấp nhận rộng rãi. Chỉ một số nước như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc đã cho giao dịch mua đồ bằng Bitcoin. Vì sự chấp nhận chưa được rộng rãi đó, người ta thường ” chơi bitcoin” để kiếm lợi nhiều hơn.

Để có thể mua Coin, bạn phải biết tạo ví để lưu trữ các đồng tiền của mình, và mua coin trên sàn để chuyển tiền vào ví

Tham khảo: Tạo Ví Bitcoin

Hướng dẫn mua Coin

Chơi Bitcoin Là Gì

Có nhiều hình thức kiếm tiền từ Coin bao gồm:

 • Hold Coin:  là mua và giữ 1 hay nhiều các đồng coin khác nhau và đợi đồng đó tăng giá gấp nhiều lần để bán. Bạn mình mua đồng  Ripple (mã Xrp) và sau 2 tuần thôi từ 1000$ bạn ấy có 3400$ vì đồng này tăng giá. Ở thị trường coin này thì các đồng tiền số này có thể tăng giá gấp mấy lần trong 1 đêm
 • Trade Coin: Là kiếm lời từ những đợt tăng giảm của các đồng coin, lúc giá coin xuống mua vào và lúc lên bán ra.
 • Đầu tư ICO: là hình thức đầu tư khi 1 đồng Coin chưa được phát hành, sau khi phát hành giá tăng lên nhà đầu tư có thể bán để kiếm lợi
 • Đào Coin: Là hình thức mua và cài đặt các máy đào đùng dể xác thực giao dịch của các đồng tiền coin kia, và khi xác thực giao dịch bạn sẽ được trả 1 số tiền tương ứng. Hiện tại với khoản đầu từ khoảng 50tr để mua máy bạn có thể kiếm về 15$ mỗi ngày, nhiều lúc có thể lên đến 25-10$ tùy  giá coin
 • Lending: đầu tư cho vau vào kiếm lãi hàng tháng từ coin

Tìm hiểu:  Các hình thức đầu tư coin

Tương Lai Của Bitcoin

Nhiều người khi đầu tư hoặc chơi Bitcoin thường sợ thị trường này là bong bong và sớm đổ vỡ.

Tuy nhiên tính tới tháng 1 năm 2018, Bitcoin đã được dự đoán là sắp chết trong vòng 10 năm tồn tại tới hơn 200 lần. Bitcoin không những chết mà ngày càng tăng giá mang lại nhiều lợi nhuận cho người chơi. Bitcoin thực ra càng được các chính phủ chấp nhận nhiều hơn, một số chính phủ khác thì dè dặt và xem xét, nhưng bởi vì nó đi ngược lại với lợi ích của ngân hàng lên các chính phủ đang tìm cách kiểm soát nó hơn là cấm triệt để.

bản đồ bitcoin

Không ai nói trước được tương lai, nhưng nếu bạn tin thì bạn nên chơi. Mình đã bỏ mất cơ hội chơi Bitcoin từ năm 2013-2014 lúc đó có nhiều bạn rủ, nhưng vì mình sợ vỡ và không chơi, cho đến cuối năm 2016 mình mới vào thị trường này và đến bây giờ đã mua được ôtô từ số vốn ít ỏi là $500. Nhưng mình rất rất tiếc vì đã không chơi sớm như các bạn của mình, nếu chơi sớm hơn mình có thể đã là triệu phú đô la.

 

Chơi Bitcoin Có Bị Lừa Đảo Không

Câu trả lời là có, rất nhiều người bị lừa khi tham gia các mạng lưới dưới danh nghĩa Bitcoin, cho tiền vào mà không rút tiền ra được. Những người này thường chẳng biết gì về Bitcoin cả và chỉ tham gia các mạng lưới đa cấp về coin. Và họ đã phải trả giá.

Bạn có thể tự mua bán trao đổi coin được, không đưa tiền cho ai chơi, hay không chơi đa cấp, đó là lời khuyên của mình.  Không ai có thể trục lợi từ bạn nếu bạn tự chơi, tự bảo quản, trao đổi các đồng Coin cả.

 

Tổng Kết

 •  Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên và là đại diện của các đồng tiền mã hóa khác trong cụm từ “chơi Bitcoin”
 • Altcoin ám chỉ các coin khác ngoài Bitcoin
 • Có rất nhiều loại tiền mã hóa (coin) dưới tên gọi và giá trị khác nhau
 • Tiền mã hóa hay Bitcoin ứng dụng công nghệ Blockchain và việc vận hành
 • Có  nhiều cách chơi Coin đó là lưu trữ, đầu tư, trade và đào coin
 • Bitcoin có nhiều đặc điểm ưu việt và ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn bên cạnh đó nhiều chính phủ cũng đang tìm cách kiểm soát

 

Coin Hihi chủ yếu dùng các kênh Telegram để liên lạc, nếu có thể bạn hãy cài App telegram trên điện thoại  để nhận tin liên tục để mua coin khi có tín hiệu tốt nhé

Cài đặt Telegram: Cho iPhone     Cho Android

?Nhóm Telegram cập nhật những tin tức nóng hổi về coin : https://t.me/tincoinmoingay

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Trade coin: https://t.me/anhemtrader

?Nhóm Telegram dành cho các bạn Đào coin: https://t.me/anhemminer

?Nhóm chat hỗ trợ các vấn đề bạn thắc mắc:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top