skip to Main Content

Cardano là gì, giới thiệu đồng ADA

Home / Kiến Thức Cơ Bản / Cardano là gì, giới thiệu đồng ADA

Ra đời cuối tháng 11 năm 2017 và tăng giá phi mã luôn, từ $0.03 lúc tháng 11/2017 lên $1.3, tức là tăng tới vào tháng 1/2018. Vậy là ADA  tăng 43 lần về giá trị. Nếu bạn bỏ ra 10 triệu mua đồng này bạn bây giờ đã có 430tr, thật kinh dị đúng không. Vậy đồng Cardano là gì mà có thể tăng ghê vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Carnado là gì

Tương tự như ETH ( Ethereum), Cardano sinh ra phục vụ smart contract ( hợp đồng thông minh, xem eth là gì để hiểu rõ hơn). Nếu Bitcoin là thế hệ blockchain thứ nhất chỉ phục vụ giao dịch, Ethereum là thế hệ blockchain thứ 2 phục vụ smart contract thì Cardano ADA được coin là thế hệ blockchain thứ 3, ra đời để khắc phục nhược điểm của các thế hệ blockchain trước.

Cardano được phát triển từ năm 2014 với sứ mệnh cải tiến blockchain. Thay vì tự code và tự phát hành các bản nâng cấp thì Cardano lại sử dụng sự đánh giá và góp ý của các chuyên gia gọi là peer reviewed, một trong những quy trình quan trọng nhất của Cardano. Bước này sẽ giúp loại bỏ tối đa những sai sót, yếu kém trong quá trình coding có thể dẫn tới lỗi nghiêm trọng hay bị hack ( như vụ hack Parity và DAO ). Vì có đánh giá và góp ý của các chuyên gia lập trình, bảo mật nên đồng này rất đáng tin cậy. Ngoài ra nó còn mang đến những công nghệ mới mà các thế hệ blockchain trước không có đó là: POS ( proof of stake) , Layered tech và sự bỏ phiếu trong quản trị đồng này.

Giá hiện tại của Cardano ADA

 

Tìm hiểu công nghệ của Cardano

Proof of Stake của Cardano là gì

Thay vì dùng máy tính ( máy đào ) để chạy xác nhận các giao dịch như proof of work, thì Cardano lại dùng chính cổ phần của người nắm giữ Cardano để đảm bảo giao dịch. Tại sao lại như vậy. Quay trở lại Proof of work mà các đồng blockchain 1.0 và 2.0 như Bitcoin và Ethereum đang chạy thì nếu mà một lượng lớn thở mỏ (>51%) thông đồng với nhau và tạo ra những block giả mạo ghi thông tin có lợi cho họ, và hủy xác nhận các block hợp lệ. Cái này gọi là tấn công quá bán. Proof of Stake khắc phục được nhược điểm này bằng cách bắt những người muốn là người xác nhận giao dịch ( họ sẽ được trả thưởng) đóng góp 1 số cổ phần (stake) và mạng lưới và số cổ phần này sẽ được đóng băng. Người đóng càng nhiều thì được thưởng càng nhiều khi xác nhận giao dịch. Như vậy nếu người xác nhận mà mạo hiểm thay đổi các khối block thì số tiền cổ phần của họ cũng sẽ bị tan biến đi. Hay nhỉ bạn nhỉ, các lập trình viên đúng là thông minh vãi xoài luôn.

Như vậy bạn có nhiều tiền, bạn có thể được thưởng nhiều khi xác nhận giao dịch, bạn không phải mua máy đào làm gì. Khi không có nhu cầu nữa hoặc bạn muốn chuyển sang đầu tư cái khác thì bạn có thể rút tiền ra.

Layered Technology là gì

Đối với những blockchain ra đời nhằm phục vụ smart contract ( hợp đồn thồng minh) như Ethereum và Cardano thì trên mỗi khối thường có 2 phần là phần giao dịch (Bitcoin chỉ có mỗi phần này) bao gồm địa chỉ gửi tiền đi địa chỉ gửi tiền đến, số tiền. Và một phần nữa là phần có thể lập trình được, thêm vào được phục vụ cho smart contract. Tuy vậy Ethereum lại để xừ 2 phần này lẫn lộn với nhau khiến cho phí chuyển tiền tăng cao do khối nặng thêm. Chuyển tiền thì chỉ cần phần thông tin giao dịch thôi, đường này lại cho cả phần code vào nữa thì thiệt người chuyển tiền quá.

Cardano đã khắc phục điều này bằng cách phân tách dữ liệu khối thành 2 lớp là Cardano Statement Layer (CSL) và Cardano Control Layer (CCL). CSL thì chỉ mã hóa các thông tin về địa chỉ nhận gửi tiền và số tiền chuyển trong khi đó CCL lại bao gồm những điều khoản của hợp đồng thông minh như bao giờ, lúc nào, điều kiện nào thì chuyển tiền, chuyển cho người nào số lượng bao nhiêu ( phần này lập trình được gọi là metadata)

Sự tách biệt giữa 2 lớp CCL và CSL sẽ mang lại những lợi ích. đầu tiên là bảo vệ được tính ẩn danh của giao dịch vì thông tin trên metadata có thể không cần phải truyền đi, trong khi Ethereum hay NEO thì phải gởi đi. Thứ 2, cho phép tập trung nhiều vào những phần mở rộng để nâng cấp. Ví dụ khi cần cập nhật mới thì chỉ 1 trong 2 lớp CCL hay CSL bị ảnh hưởng.

Túm váy lại Cardano chia giao thức  hoạt động của mình ra làm 2 lớp. Một lớp tập trung vào giao dịch và tài khoản, trong khi lớp còn lại tập trung vào hợp đồng thông minh. Và điều này giúp cho Cardano an toàn, tin cậy, nhẹ nhàng và linh hoạt hơn.

Tính quản trị công bằng của Cardano

Không giống như blockchain 1.0 và 2.0, Cardano là blockchain 3.o đặc biệt chú ý tới việc quản trị. Tức là việc nâng cấp tính năng hay hardfork cho Cardano sẽ được biểu quyết bởi những người nắm giữ token. Như vậy những người nắm giữ token ADA sẽ là người quyết định số phận của nó. Chà rất công bằng đúng không bạn.

Có nên đầu tư Cardano không

Cardano được 3 tổ chức chống lưng là Cardano Foundation hỗ trợ nền tảng bằng cách quảng bá công nghệ Blockchain và Cardano ra cộng đồng và các cơ quan quản lý. IOHK là đội kỹ sư và phát triển đứng sau lưng công nghệ Cardano. Emurgo phụ trách mảng tích hợp với doanh nghiệp.

Như vậy câu trả lời là có nên đầu tư nhé nhé, nên hold và trade, sau những đượt nâng cấp Cardano thì chắc chắn ADA sẽ tăng giá. Bạn nên tìm hiểu lịch sự kiện của đồng này để mua vào kịp thời trước khi nó tăng.  Quá ổn. Nếu bạn không rành về việc tìm hiểu thông tin thì có thể tham khảo các kênh telegram ở dưới. Bọn mình sẽ báo lịch sự kiện cho bạn.

 

 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top