skip to Main Content

‘Bitcoin chỉ có giá trị đầu cơ’

Home / Tin Tức / ‘Bitcoin chỉ có giá trị đầu cơ’

Liệu được mấy người đầu tư tiền ảo coi nó là công cụ lưu trữ tương lai, hay chỉ là đầu cơ để kiếm ‘tiền tươi thóc thật’.

Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới – Bitcoin – vừa chứng kiến cú rơi thẳng đứng khi mất 17% chỉ trong 24 giờ. Cụ thể, mỗi đồng Bitcoin (BTC) tới trưa thứ 7 (4/12) giờ Việt Nam, rớt gần 10.000 USD chỉ trong một giờ, có lúc về 43.400 USD trước khi quay lại mức 45.000-46.000 USD. Vốn hóa đồng tiền kỹ thuật số đứng đầu theo đó cũng giảm từ hơn 1.000 tỷ USD về còn 850 tỷ đến 890 tỷ USD. BTC rớt mạnh kéo theo hàng loạt đồng tiền mã hoá khác lao dốc. Etherum, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai cũng rớt 1.100 USD trong 24 giờ.

Chứng kiến đà lao dốc chóng mặt của tiền ảo, độc giả Nguyen Manh Cuong nhận định về giá trị thực của chúng:

“Với tôi, Bitcoin nói riêng hay tiền ảo nói chung hoàn toàn không có giá trị. Ngày nay, nhiều người đổ xô đi mua tiền ảo chỉ bởi thấy người khác mua, thấy giá tăng nên cũng mua theo trào lưu với hy vọng chớp thời cơ kiếm lời. Vòng lặp này sẽ luôn luôn nối dài, cứ như vậy, tiền của người này sẽ chảy về túi của người kia. Xét cho cùng, quá trình này hoàn toàn không tạo ra bất cứ giá trị trị.

Có người nói, bất động sản cũng là đầu cơ, nhưng thực tế đó là người có tiền đầu tư vào đất. Mảnh đất đó ít nhất có thể cho họ một căn nhà, một nơi để nghỉ ngơi, một nơi để kinh doanh, buôn bán, thậm chí đất lại “đẻ” ra tiền cho họ. Chính điều đó tạo ra giá trị cho bất động sản. Bản chất của nó hoàn toàn không giống như Bitcoin. Nhiều người đổ xô mua tiền ảo thực tế chỉ bằng niềm tin vô hình, thông qua một vài tin tức, chia sẻ của người nổi tiếng, nhưng ứng dụng thực tế của nó lại chỉ bằng “0”.

>> Bitcoin ‘mua 5 năm để đấy’

Thử hỏi, liệu được mấy người đầu tư tiền mã hóa coi nó là công cụ lưu trữ tương lai? Đơn giản là họ không đầu tư mà chỉ là đầu cơ để kiếm “tiền tươi thóc thật” mà thôi. Chính vì thế mà tiền ảo chẳng có giá trị gì.

Bản thân tôi làm việc trong ngành Công nghệ thông tin nên quá hiểu về công nghệ blockchain. Tôi tin vào metaverse, vào blockchain. Tôi thừa nhận đó là công nghệ của tương lai, bới có rất nhiều ứng dụng thực tế vào đời sống. Nhưng với Bitcoin hay tiền mã hóa thì không. Tất cả những gì chúng mang lại chỉ là giá trị đầu cơ quá nhiều. Không thể tưởng tượng nổi một đồng Bitcoin ngày hôm nay mua được pizza, mà ngày mai có thể mua được cả căn nhà. Điều đó là quá “ảo”.

Chừng nào tiền ảo không được kiểm soát thì nó vẫn chỉ là một hình thức đầu cơ và không có giá trị. Tiền ảo tăng giá chỉ chỉ vì lòng tham của người đầu cơ mà thôi. Bạn thấy tăng giá, nên mua vào, và rất nhiều người khác cũng có suy nghĩ như bạn. Vô tình, nguồn cung tăng cao khiến giá trị tiền ảo cũng tăng. Nhưng đến một lúc nào đó, khi ai cũng muốn xả hàng, đó chính lúc giá trị thực tế của tiền ảo mới lộ diện”.

Nguyen Manh Cuong

>> Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

Coin Hhihi tổng hợp.

Back To Top